Bộ nhớ đệm là gì? Cách để xóa trên điện thoại năm 2023 này?

Bộ nhớ đệm là gì? Cách để xóa trên điện thoại năm 2023 này? là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng tôi Binhphap37ke.vn . Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé.

Một trong những tác nhân khiến bộ nhớ điện thoại giảm khá nhanh là bộ nhớ đệm (cache). Vậy bạn có biết bộ nhớ đệm của điện thoại là gì, có nên xóa bộ nhớ đệm? Và cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau.

Tham khảo ngay các sản phẩm thẻ nhớ điện thoại giúp lưu trữ dữ liệu thoải mái hơn:

1Bộ nhớ đệm (cache) là gì? Có quan trọng không?

Bộ nhớ cache là vùng lưu trữ tạm thời của một thiết bị, giúp giữ lại một số loại dữ liệu nhất định. Về cơ bản đây là một khu vực lưu trữ dữ liệu hoặc các quy trình được sử dụng thường xuyên để truy cập nhanh hơn trong tương lai.

Mục đích của việc này là tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ hoạt động của thiết bị và giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong quá trình sử dụng.

Bộ nhớ đệm (cache) là gì? Có quan trọng không?

Bạn có để ý là sau khi khởi động lại điện thoại, các ứng dụng sẽ khởi động khá chậm, và sẽ nhanh hơn trong các lần mở tiếp theo? Sự gia tăng tốc độ trong các lần khởi động sau là nhờ vào dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache này.

Khi xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache của ứng dụng, bạn sẽ xóa các tệp tạm thời của ứng dụng đó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thao tác này sẽ làm cho việc sử dụng tiếp theo trở nên chậm hơn.

2Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Việc xóa bộ nhớ đệm hệ thống sẽ không gây ra bất kì rắc rối nào, nhưng cũng sẽ không giúp ích được gì nhiều. Các file được lưu trữ trong đó sẽ cho phép thiết bị truy cập vào các thông tin tham chiếu mà không cần phải khởi tạo lại liên tục.

Nếu bạn xóa cache, hệ thống sẽ phải khởi tạo lại những file này vào lúc tiếp theo mà điện thoại cần, tương tự như với bộ nhớ cache ứng dụng. Vì vậy, bạn không nên thường xuyên xóa bộ nhớ cache của hệ thống nhất là trong trường hợp không có lý do gì.

Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Tuy nhiên, mục đích của các thao tác này là để tiết kiệm không gian lưu trữ. Một số ứng dụng có thể lưu trữ dữ liệu lên đến hàng GB mà bạn không còn cần nữa. Trong trường hợp này, bạn cần phải xóa chúng đi để giải phóng dung lượng bộ nhớ máy.

Một lí do khác và phổ biến hơn cho việc này là giúp bạn đặt lại ứng dụng về trạng thái mặc định khi ứng dụng bị lỗi hoặc khó khăn khi sử dụng.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân sau bạn nên xoá bộ nhớ đệm (cache) như:

    • Các tập tin bộ nhớ cache của ứng dụng bị hỏng, khiến ứng dụng hoạt động sai.

 

    • Bạn muốn xóa các tập tin có chứa thông tin cá nhân để bảo vệ sự riêng tư của bạn.

 

    • Bạn sắp hết dung lượng lưu trữ trên điện thoại và không muốn xóa video, ảnh và ứng dụng.

 

3Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

Để xóa toàn bộ bộ nhớ cache của tất cả các ứng dụng, bạn cần làm như sau:

Bước 1: Chuyển đến menu Cài đặt.

Bước 2: Nhấn vào Bộ nhớ > Chọn Dọn dẹp tập tin. Ngoài ra, mỗi điện thoại sẽ có các tuỳ chọn khác nhau như: Dữ liệu bộ nhớ cache, Dữ liệu đã lưu, Dọn dẹp tập tin,…

Lập tức, điện thoại sẽ quét các ứng dụng rác, bộ nhớ cache,…. sau đó hiện xác nhận xóa tất cả mọi thứ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm. Hãy chọn Xác nhận để xóa.

xóa toàn bộ bộ nhớ cache của tất cả các ứng dụng

Để xóa bộ nhớ cache và dữ liệu của từng ứng dụng, bạn cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Chuyển đến menu Cài đặt > Nhấn vào Ứng dụng. Sau đó tìm tab Tất cả ứng dụng.

Bước 2: Chọn ứng dụng chiếm nhiều dung lượng.

Bước 3: Nhấn vào nút Xóa bộ nhớ cache. Nếu thiết bị đang chạy Android 6.0 Marshmallow hoặc mới hơn, bạn sẽ nhấn vào Bộ nhớ và sau đó chọn Xóa bộ nhớ cache.

 xóa bộ nhớ cache và dữ liệu của từng ứng dụng

Để xóa dữ liệu ứng dụng thay vì bộ nhớ cache, chỉ cần chọn Xóa dữ liệu.

Xóa dữ liệu ứng dụng và xóa bộ nhớ đệm có khác nhau không?

Sau khi bạn xóa các tệp bộ nhớ cache, bạn sẽ lấy lại dung lượng lưu trữ và ứng dụng sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường. Tuy nhiên, tất cả dữ liệu được sử dụng để làm giảm hiệu suất đã hết, do đó có thể mất thêm thời gian để điện thoại lấy lại thông tin lúc đầu. Theo thời gian, ứng dụng sẽ xây dựng lại bộ nhớ cache dựa trên mức độ sử dụng của bạn.

Việc xóa dữ liệu ứng dụng sẽ đặt lại ứng dụng về trạng thái mặc định, điều này sẽ làm cho ứng dụng của bạn hoạt động như khi bạn tải xuống và cài đặt lần đầu tiên.

Sự khác biệt giữa hai thao tác này là xóa bộ nhớ cache sẽ không ảnh hưởng đến các cài đặt đã lưu. Ngược lại, việc xóa dữ liệu được lưu trữ sẽ xóa toàn bộ các thông tin, cài đặt và tùy chỉnh trên ứng dụng của bạn.

Một số mẫu điện thoại Android đang kinh doanh tại Binhphap37ke.vn:

Qua bài viết hi vọng bạn đã biết Bộ nhớ đệm (cache) là gì, có nên xóa không và cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại. Mọi thắc mắc hay muốn đặt mua sản phẩm bạn hãy bình luận bên dưới nhé!