Khám phá về Hệ điều hành Windows Phone là gì năm 2023 này?

Khám phá về Hệ điều hành Windows Phone là gì năm 2023 này? là chủ đề trong bài viết hôm nay của tôi Binhphap37ke.vn . Theo dõi bài viết để biết nhé.

Nếu bạn là Fan của thương hiệu điện thoại Nokia (hiện tại là Microsoft) thì không thể không biết đến hệ điều hành Windows Phone.

Hệ điều hành Windows Phone là gì?

Hệ điều hành Windows Phone là gì?

Windows Phone là hệ điều hành dành cho điện thoại thông minh của Microsoft, thay thế cho nền tảng Windows Mobile. Dù vậy hiện tại hai hệ điều hành này vẫn chưa tương thích được với các phiên bản cũ do thời gian phát triển quá nhanh.

Windows bắt đầu được ra mắt chính thức vào tháng 2/2010 ở triển lãm Mobile World Congress diễn ra ở Barcelona, Tây Ban Nha, đến tháng 10/2010, 10 thiết bị Windows Phone đầu tiên đến từ HTC, Dell, Samsung, LG đã được ra mắt và bán ra rộng rãi trên thế giới một thời gian sau đó.

Tên gọi phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows Phone là Windows Phone 7, sau đó Microsoft tung ra các bản nâng cấp nhỏ là Windows Phone 7.5, Windows Phone 7.8, Windows Phone 8 và hiện tại mới nhất là Windows Phone 8.1. Hiện nay hầu hết các smartphone chạy Windows Phone 8 khi mới xuất xưởng đều đã được lên 8.1.

Giao diện Windows Phone 8.1

Giao diện Windows Phone 8.1Windows Phone 8.1 là một bản cập nhật lớn dành cho các điện thoại chạy trên hệ điều hành Windows Phone 8. Ngày 2 tháng 4 năm 2014, Windows Phone 8.1 được công bố chính thức và phiên bản Preview dành cho nhà phát triển được phát hành vào ngày 10 tháng 4. Vào ngày 22 tháng 8 2014 Windows Phone 8.1 chính thức cập nhật cho một số thiết bị của Nokia (Hiện nay là Microsoft) tại Việt Nam.

Windows Phone 8.1 được bổ sung nhiều tính năng mới so với Windows Phone 8, sau đậy là một vài thay đổi chính:

+ Nâng cấp trình duyệt lên Internet Explorer 11.

+ Khả năng tùy biến với 3 cột Live Tiles (cỡ vừa).

+ Tùy biến Live Tiles bằng ảnh nền.

+ Trợ lí ảo Cortana.

+ Hỗ trợ gõ tiếng Việt bằng kiểu gõ Telex hoặc Vni.

+ Cài đặt và cá nhân hóa – Trung tâm hành động, âm thanh, đồng bộ.

Cột mốc quan trọng của Windows Phone là ngày 11 tháng 2 năm 2011, Microsoft chính thức bắt tay hợp tác cùng thương hiệu điện thoại Nokia, đồng nghĩa với việc Windows Phone trở thành hệ điều hành chính của Nokia, thay thế Symbian đã già cỗi, bắt đầu cuộc chiến với Android và iOS, hai hệ điều hành đang giữ thị phần cao nhất lúc bấy giờ.

Giao diện người dùng

Giao diện người dùng

Windows Phone có giao diện người dùng được Microsoft gọi với cái tên “Metro”. Màn hình chính, có tên là “Start Screen”, được cấu tạo bỏi những “Lát Gạch” (Live Tiles). Những viên Gạch này link đến những ứng dụng, tính năng, chức năng và những thứ khác (như tên danh bạ, bookmarks, tập tin nhạc,…). Người dùng có thể thêm, sắp xếp hoặc xóa Gạch, tuy nhiên nó không đồng nghĩa việc gỡ ứng dụng ra khỏi thiết bị.

Ưu điểm và nhược điểm của Windows Phone

Ưu điểm:

+ Giao diện của điện thoại gần giống như trên máy tính giúp người dùng cảm thấy quen thuộc, dễ sử dụng.

+ Khả năng đồng bộ danh bạ, email tốt.

+ Có phần mềm bản đồ Here Maps khá tốt đối với người dùng, bản đồ có thể xem offline được.

+ Hỗ trợ NFC, 4G LTE (nhưng chưa dùng ở VN).

+ Lưu trữ đám mây SkyDrive được tích hợp.

+ Các thiết bị Windows Phone thường có chức năng chụp ảnh cực đẹp.

+ Pin tốt, sóng mạnh.

Nhược điểm:

+ Giao diện Live Tiles, mới dùng cho cảm giác quen thuộc, khá đẹp nhưng về sau thì sẽ thấy rất chán. Windows Phone không cho phép  giao diện, chủ đề (themes), không cài được Laucher. Vì thế dùng WP8 bạn chấp nhận sống “suốt đời” với các ô Live Tiles đó.

+ Kho ứng dụng còn khá nghèo nàn, ứng dụng miễn phí rất ít.

+ Cho đến bay giờ Windows Phone vẫn chưa thể JailBreak được.

+ Một số tính năng vẫn làm người dùng khó chịu như không khoá xoay màn hình được, âm lượng của tất cả ứng dụng như nhạc, cuộc gọi, tin nhắn… luôn như nhau, điện thoại không có chế độ vừa chuông vừa rung…

+ Không thể đổi DNS (hay IP) để vào 1 số web bị chặn.

Sản phẩm nào hiện đang chạy hệ điều hành Windows Phone?

Sản phẩm nào hiện đang chạy hệ điều hành Windows Phone?

Thị phần smartphone chạy Windows Phone có vẻ “khiêm tốn”, xếp hàng thứ 3 sau iOS và Android trên thị trường điện thoại thông minh. Hy vọng tương lai sẽ tăng lên.

Hiện nay chỉ có duy nhất Microsoft là tiếp tục ra smartphone chạy Windows Phone (SAMSUNG + HTC cũng có ra mẫu ATVI S, HTC 8S, HTC 8X nhưng hiện không sản xuất nữa).

Tại Việt Nam, điện thoại chạy Windows Phone có thêm sự góp mặt của hãng điện thoại Việt Q-Mobile. Nền tảng này cũng có mặt ở hầu hết các phân khúc giá, từ điện thoại giá rẻ đến điện thoại cao cấp: Q-Smart Storm, Q-Smart Storm W510, Lumia 530, Lumia 630, Lumia 535, Lumia 625, Lumia 730 Dual SIM, Lumia 830, Lumia 1520, Lumia 930

Xem thêm

Hệ điều hành Android là gì?

Hệ điều hành iOS là gì?

DienmayXANH.com