MMORPG là gì ? Top những con game MMORPG hay nhất năm 2023

MMORPG là gì ? Top những con game MMORPG hay nhất năm 2023 là conpect trong content hôm nay của chúng tôi. Tham khảo nội dung để biết đầy đủ nhé.

Nếu là một game thủ hay một người yêu game thì chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về thể loại game nhập vai. Nhưng game nhập vai lại có rất nhiều loại khác nhau, trong đó có MMORPG. Vậy MMORPG là gì? Top game hay nhất của MMORPG là những thể loại game nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

mmorpg-la-gi

Top game MMORPG hay nhất cho điện thoại, PC

Sơ lược về MMORPG

MMORPG (Massively Multiplayer Online Role-Playing Game) hay còn gọi là game nhập vai là sự kết hợp giữa các trò chơi trực tuyến nhiều người chơi, trong đó người chơi sẽ tương tác với nhau trong một thế giới ảo. Với nhiều người chơi thì việc hòa nhập vào cuộc sống trong game là yếu tố quyết định tới độ hay dở của tựa game đó. Và MMORPG là thể loại game làm được điều này tốt nhất.

Sơ lược MMORPG

Sơ lược MMORPG

Ngoài việc xây dựng yếu tố nhập vai như truyền thống, MMORPG còn tạo ra một xã hội thu nhỏ để mọi người giao lưu với nhau thay vì giao tiếp với các nhân vật NPC như các dòng game nhập vai khác. Các hoạt động thường thấy trong thể game này như giao lưu kết bạn, lập tổ đội chiến đấu với nhau. Bạn có thể bắt gặp các tính năng quen thuộc ở các game MMORPG kiếm hiệp như bang hội, công thành chiến,…

Tổ đội chiến đấu

Tổ đội chiến đấu

MMORPG mang hầu hết các tính chất của game RPG (game nhập vai), tuy nhiên các hoạt động trong MMORPG sẽ tiếp tục hoạt động ngay cả khi người chơi rời game. Các tính năng thường thấy ở tất cả game MMORPG:

  • Hệ thống nhiệm vụ (quests), quái vật (monsters) và tài sản ảo.
  • Hệ thống chat, trao đổi buôn bán và lập nhóm, hội.
  • Hệ thống quản lý, kiểm tra dựa vào các Game Master.
  • Hệ thống chiến đấu chủ yếu dựa vào việc lên level, tăng các chỉ số sức mạnh.
  • Hệ thống ép đồ, tiểu bang hội giao tranh, công thành chiến, chung sức diệt trùm, phân loại nghề nghiệp.
  • Hệ thống đội (party) lập đội với người chơi để cùng đáng quái, chia sẻ kinh nghiệm.

Các giá trị cấu thành thể loại MMORPG

1. Chủ đề

Các tựa game MMORPG thường dựa trên chủ đề như khoa học viễn tưởng, kiếm hiệp, tiên hiệp,… Bạn sẽ ngất ngây với tính chất huyền thoại, kỳ ảo hiếm có của cốt truyện. Từ đó, có thể xây dựng một hệ thống gameplay có chiều sâu và ẩn chứa nhiều điều thú vị.

Chủ đề trong MMORPG

Chủ đề trong MMORPG

2. Quá trình phát triển nhân vật

Gần như tất cả các game MMORPG đều có hệ thống tiến triển nhân vật và đây cũng là mục tiêu phát triển hàng đầu của MMORPG. Trong game người chơi phải kiếm thật nhiều điểm kinh nghiệm và sử dụng điểm đó để tăng cấp độ của nhân vật.

Phát triển nhân vật

Phát triển nhân vật

Một số game MMORPG, không có giới hạn cấp độ của người chơi, cho phép trải nghiệm vô thời hạn. Các game MMORPG sử dụng mô hình này thường tôn vinh những người chơi xếp hạng hàng đầu bằng cách hiển thị hình đại diện của họ trên trang web của trò chơi hoặc đăng số liệu thống kê của họ trên màn hình điểm cao.

Phát triển nhân vật

Phát triển nhân vật

Một cách phát triển nhân vật phổ biến khác là thực thi cấp độ tối đa có thể đạt được thường được gọi là giới hạn cấp độ. Sau khi đạt được, thay vì được thưởng chủ yếu bằng kinh nghiệm hoàn thành nhiệm vụ, động lực của người chơi sẽ được thay thế bằng việc thu thập tiền và trang bị.

3. Sự tương tác, giao tiếp

Các game MMORPG hầu như luôn có các công cụ hỗ trợ giao tiếp giữa những người chơi với nhau như thọai, nhắn tin. Nhờ công cụ này mà sự hợp tác giữa những người chơi trở nên dễ dàng để hoàn thành các nhiệm vụ khó khăn thường.

Sự hoàn thành nhiệm vụ là một cơ chế không thể thiếu của MMORPG. Điều này có thể khiến bạn dễ hiểu là vì sao với MMORPG thường sẽ có nhiều bang hội, phe phái, gia tộc xuất hiện hoặc các mối quan hệ bạn bè, mối quan hệ lãng mạn được phát triển khi chơi game.

Sự tương tác, giao tiếp

Sự tương tác, giao tiếp

4. Yếu tố nhập vai

Hầu hết các game MMORPG đều cung cấp các lớp nhân vật khác nhau mà người chơi có thể lựa chọn. Trong số các lớp nhân vật đó, người chơi chọn nhập vai vào nhân vật của họ và có các quy tắc hoạt động, nội dung của nhân vật giúp người chơi nhập vai tốt hơn.

Yếu tố nhập vai

Yếu tố nhập vai

Sự lựa chọn nhân vật của bạn là yếu tố ảnh hưởng đến lối phát triển nhân vật mà bạn đang chơi. Các kỹ năng, thuộc tính, trang bị sẽ thay đổi dựa trên các lựa chọn này của người chơi.

5. Văn hóa

Đa phần các game thủ khi chơi tựa game này có xu hướng tìm đến các cộng đồng để họp mặt và trao đổi. Điển hình như tạo các bang hội trong các tựa game kiếm hiệp hoặc các nhóm trên Facebook.

Dù là cá nhân hay nhóm thì những người đam mê dòng game này có tính hợp tác và cạnh tranh rất lớn để có thể đạt được thành tích cao nhất. Đó có thể là chuyện cùng hợp tác nhau để đánh 1 con boss khủng hay những trận chiến giữa các bang, hội để giành danh hội chí tôn bang hội. Ở một mức độ nào đó, họ thực sự nhập vai và trở thành nhân vật trong game mà họ đang điều khiển.

Văn hóa

Văn hóa

Bên cạnh đó thì các thuật ngữ, từ lóng cũng được hình thành và sử dụng phổ biến trong các tựa game MMORPG, ví dụ như: buff (tăng sức mạnh), neft (giảm sức mạnh),…

6. Kiến trúc hệ thống

Hầu hết các MMORPG được triển khai bằng cách sử dụng kiến trúc hệ thống máy khách – máy chủ. Máy chủ tạo ra các phiên bản khác nhau và người chơi kết nối thông qua máy khách. Phần mềm máy chủ có thể cung cấp quyền truy cập vào toàn bộ thế giới chơi hoặc có thể yêu cầu mua thêm “bản mở rộng” để cho phép truy cập vào các khu vực nhất định của trò chơi.

Kiến trúc hệ thống

Kiến trúc hệ thống

Tùy thuộc vào số lượng người chơi và kiến ​​trúc hệ thống, một game MMORPG có thể được chạy trên nhiều máy chủ riêng biệt, mỗi máy chủ đại diện cho một thế giới độc lập.

Lịch sử hình thành và phát triển của thể loại MMORPG

MMORPG là một thuật ngữ do Richard Garriott đặt ra để chỉ các trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi. Trước đây những trò chơi này thường được gọi là MUD, lịch sử của game MMORPG quay trở lại trực tiếp thông qua thể loại MUD. MMORPG có nguồn gốc từ những trò chơi nhiều người dùng sớm nhất như Mazewar (1974) và MUD1 (1978).

Một cột mốc quan trọng đến vào năm 1995 với tên gọi NSFNET các hạn chế đã được dỡ bỏ, mở ra Internet cho các nhà phát triển trò chơi MMORPG. Cuối cùng, MMORPG như được định nghĩa ngày nay bắt đầu với Meridian 59 vào năm 1996, đổi mới cả về phạm vi và cung cấp đồ họa 3D góc nhìn thứ nhất. Thành công của những tựa game MMORPG ban đầu này đã đảm bảo sự cạnh tranh trong thể loại này kể từ thời điểm đó. Các tựa game MMORPG hiện đã tồn tại trên bảng điều khiển.

Meridian 59

Meridian 59

Tính đến năm 2008, thị trường cho game MMORPG đã thống trị dòng game nhập vai cùng với các tựa game như Final Fantasy XIV và Guild Wars 2. Ngày nay các dòng game MMORPG càng phát triển mạnh và phổ biến hơn. Các game còn cho phép bạn chơi free, bên cạnh đó cũng có một số game buộc bạn phải trả phí hàng tháng để có thể chơi với nhiều tính năng hơn.

Chi phí phát triển một tựa MMORPG thường có chi phí rất đắt đỏ. Những dự án này đòi hỏi nhiều lĩnh vực trong thiết kế và phát triển trò chơi như mô hình 3D, nghệ thuật 2D, hoạt hình, giao diện người dùng, kỹ thuật máy khách/máy chủ, kiến ​​trúc cơ sở dữ liệu, và cơ sở hạ tầng mạng.

MMORPG ngày nay vẫn được mọi người lựa chọn

MMORPG ngày nay vẫn thu hút đông đảo người chơi

Top 5 game MMORPG hay cho Mobile

1. Evil Lands: Online Action RPG

Evil Lands: Online Action RPG có đồ họa chân thực và sống động nhất trong tất cả các loại game MMORPG hành động.

Trong game bạn sẽ trở thành anh hùng thật sự chiến đấu với quái vật, rồng và ác ma ẩn náu dưới vùng đất ác ma. Bạn sẽ được lựa chọn nhân vật yêu thích và hoàn thành nhiệm vụ để đem về những chiến lợi phẩm cho mình, thành thạo sử dụng kỹ năng để trở thành chiến binh dũng cảm nhất.

Có hai chế độ để bạn lựa chọn: CO-OP và PVP.

2. Old School RuneScape

Old School RuneScape là một game MMORPG giả tưởng thế giới mở, được phát hành đầu tiên năm 2013 dựa trên game RuneScape. Old School RuneScape kết hợp với các tính năng của MMORPG mang lại điểm nhấn vừa hiện đại lại hoài cổ.

3. Order & Chaos 2: 3D MMO RPG

Nhà phát hành: Gameloft SE

Giá game: Miễn phí

Link tải:

Bạn cùng hàng ngàn anh hùng game khác tham gia vào một cuộc giải cứu trong chuyến hành trình ly kì hoàn thành nhiệm vụ và tự cứu chính lấy chính mình. Bạn còn được khám phá thế giới rộng lớn và độc đáo với đồ họa tuyệt đẹp.

Order & Chaos 2: 3D MMO RPG cho phép bạn tạo hình và biến hóa nhân vật yêu thích cùng 5 chủng tộc để lựa chọn (Orc, Human, Elf, Mendel và Kratan), 5 lớp nhân vật (Blood Knight, Ranger, Mage, Warrior và Monk) để hoàn thành nhiệm vụ.

4. Dragon Raja

Dragon Raja được phát triển dựa trên nền công nghiệp UE4 với đồ họa tuyệt đẹp cùng với năng hấp dẫn giúp người chơi cảm nhận chân thật như ngoài đời. Game cho phép nhiều người chơi cùng lúc, xoay quanh việc sinh tồn trên đảo hoang biệt lập, nhiệm vụ của người chơi là khám phá và chiến đấu để trở thành người chiến thắng cuối cùng.

Sự giao thoa giữa thế giới thực và thế giới ảo giúp bạn cảm nhận chân thật nhất trò chơi này. Bạn sẽ được tương tác thông qua hệ thống chat thoại, chat văn bản siêu chuẩn.

5. Blade and Soul Revolution

Nhà phát hành: Netmarble

Giá game: Miễn phí

Link tải:

Blade and Soul Revolution được chuyển thể từ Blade & Soul trên PC được xuất từ Hàn với nhiều pha hành động đẹp mắt.

Cốt truyện Blade and Soul Revolution xoay quanh ác nữ Jinsoyun sẽ mang đến cho người chơi những trải nghiệm tuyệt vời, tận hưởng những pha thi triển kỹ năng đẹp mắt với gameplay đầy hấp dẫn. Đặc biệt game sử dụng hệ thống chiến đấu thời gian thực dưới góc nhìn thứ ba.

Game buộc người chơi kết hợp nhiều chiêu thức tấn công. Vì thế bạn sẽ không thể bỏ qua tựa game này nếu muốn thể hiện toàn bộ kỹ năng của mình với mọi người.

Bạn có thể tham khảo thêm top game nhập vai cho điện thoại tại đây.

Top 5 game hay cho PC

1. Black Desert Online

Được phát triển bởi nhà sản xuất Hàn Quốc, Black Desert Online là một trận chiến, người chơi được di chuyển tự do và có nhiều tính năng đặc biệt như: cấp nhà ở, câu cá, buôn bán,… Cùng với những pha hành động gay cấn, nội dung phong và đồ họa đẹp mắt đảm bảo bạn sẽ thích thú với sự lựa chọn này.

2. EVE Online

EVE Online giúp người chơi trải nghiệm khám phá không gian và tham gia vào các hoạt động bao gồm chiến tranh, buôn bán, thám hiểm,… Bạn sẽ lựa chọn con đường riêng của mình và tham gia chiến đấu cùng hàng trăm người chơi khác.

3. Star Wars: The Old Republic

Star Wars: The Old Republic được phát hành năm 2008 phát triển dựa trên vũ trụ Star Wars. Người chơi được hóa thân thành một những nhân vật của hai phe Galactic Republic và Sith Empire.

Cấp độ của người chơi phụ thuộc vào khả năng chiến đấu và đánh bại kẻ thù, càng lên cấp cao người chơi sẽ được mở thêm nhiều kỹ năng mới. Nhiệm vụ trong game chủ yếu đòi hỏi sự hợp tác của đồng đội.

4. Elder Scrolls Online

Elder Scrolls Online là một game hành động nhập vai, được phát hành năm 2014. Game không hỗ trợ cho người thích chơi solo, những người chơi phải cùng nhau thực hiện các nhiệm vụ, khám phá thế giới.

Người chơi có thể chơi như 10 chủng tộc khác nhau:

  • Con người: Nords, Redguards, Breton và Imperials.
  • Các chủng tộc Elvish: Dunmer (Dark Elves), Altmer (High Elves), Bosmer (Wood Elves) và Orsimer (Orc).
  • Chủng tộc người: người Khajiit và người Argonia.

Elder Scrolls Online có 6 lớp nhân vật lựa chọn (Dragonknight, Sorcerer, Nightblade, Templar, Warden hoặc Necromancer). Người chơi phải lựa chọn một lớp nhân vật cho mình, mỗi lớp nhân vật có những đòn tấn công, phép thuật và hiệu ứng riêng.

Trò chơi có các lựa chọn nhân vật khác ngoài chủng tộc và giai cấp, chẳng hạn như nhân vật của người chơi cũng có thể trở thành ma cà rồng hoặc người sói, mỗi nhân vật đều có cây kỹ năng riêng. Có 7 dòng kỹ năng khác nhau (Giả kim thuật, Thợ rèn, Thợ làm đồ trang sức, Làm mê hoặc, Chế biến gỗ, Cung cấp và Chế tác đồ trang sức).

5. Star Trek Online

Game lấy ý tưởng từ loạt phim khoa học viễn tưởng Star Trek, người chơi được hóa thân thành nhân vật trong game khám phá những điều mới lạ của thiên hà, tìm kiếm những nền văn mình mới và chạm trán với người ngoài hành tinh. Những cuộc chiến đấu sẽ làm bạn cảm nhận được sự chân thật của game như mình chính là diễn viên trong loạt phim Star Trek.

Trên đây mình đã giới thiệu về thể loại game nhập vai MMORPG và top game MMORPG hay dành cho điện thoại, PC. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về thể loại này và chọn được một game thích hợp cho riêng mình. Chúc các bạn chơi game vui vẻ!